5 lưu ý nhỏ giúp xe máy vận hành tốt vào mùa hè

Mùa hè sắp đến cũng là thời điểm chiếc xe của bạn dễ bị mắc “bệnh” nhất, bởi vậy, bạn cần chăm sóc những bộ phận dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết của xe như lốp xe, nước làm mát, dầu máy,.. Dưới đây là 5 lưu ý sẽ giúp xe máy của bạn vận hành tốt hơn vào mùa hè, cùng Auto24.vn tìm hiểu bạn nhé!

xe-may-van-hanh-tot

Kiểm tra kĩ lốp xe

Lưu ý nhỏ đầu tiên là trước khi thời tiết chuyển sang quá nóng nực bạn hãy kiểm tra kỹ lốp xe, đừng để lốp xe quá mòn. Lý do đơn giản vì vào mùa hè, thời tiết nóng bức khiến mặt đường cũng có nhiệt độ cao khi di chuyển, cộng với ma sát lốp và mặt đường làm không khí bánh xe giãn nở, lốp quá mòn có thể nổ bất cứ lúc nào sẽ gây bất tiện cho người sử dụng xe. Ngoài ra, với những xe sử dụng săm, bạn cũng nên chú ý đến nó, nếu săm xe đã có trên hai miếng vá thì bạn nên thay mới để đảm bảo an toàn khi vận hành xe.

Kiểm tra nước làm mát

Ở các xe tay ga hầu hết đều sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch. Vào mùa hè, lượng nước làm mát trong xe rất dễ bị bay hơi nếu bạn không quan tâm tới nó. Hậu quả khi xe bị cạn nước làm mát là hiện tượng xe bị ì khi tăng ga, máy có mùi lạ, bốc hơi hoặc xe chết máy và kim đồng hồ nhiệt độ sẽ chỉ tại vạch đỏ. Bởi vậy, bạn cũng nên chú ý kiểm tra lượng nước làm mát và bổ sung ngay lúc cần thiết để đảm bảo xe vận hành trơn tru.

Giữ xe luôn sạch sẽ

Do đặc điểm mùa hè thường có những cơn mưa lớn nên bùn đất bụi bẩn thường bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt làm ngăn cản việc thoát nhiệt khi xe hoạt động. Động cơ sẽ trở lên nóng hơn dẫn đến xe hoạt động ì gây tốn xăng. Nếu bạn vẫn sử dụng xe trong thời gian dài sẽ dẫn đến hậu quả xe bị bó máy. Theo các chuyên gia khuyến cáo thì bạn nên thường xuyên rửa xe và giữ xe luôn sạch bóng vào mùa hè và một lưu ý nhỏ là bạn không nên rửa xe khi động cơ còn nóng.

Thay dầu máy

Dầu máy là thành phần rất quan trọng đối với xe máy,đặc biệt là vào mùa hè. Khi thời tiết đã chuyển sang hè, bạn nên sử dụng những loại dầu nhớt có độ nhớt cao hơn bình thường. Lý do bởi vì trên thực tế, theo thời tiết và nhiệt độ khác nhau thì loại dầu có cấp độ nhớt khác nhau. Do đó, mặc dù không bắt buộc nhưng việc thay dầu nhớt vào đầu hè sẽ làm động cơ vận hành êm ái và tăng khả năng thoát nhiệt giúp mát máy hơn.

xe-may-van-hanh-tot

Lọc gió xe máy

Lọc gió có tác dụng lọc sạch không khí để đưa vào bộ trộn hỗn hợp xăng và không khí. Bộ phận này sẽ giúp tỷ lệ xăng và gió chuẩn và ngược lại, nếu bộ phận này có vấn đề thì xăng sẽ phải vào buồng đốt nhiều hơn để đảm bảo hỗn hợp cháy tốt hơn, gây hiện tượng hao xăng hơn bình thường. Bởi vậy, để tránh vấn đề trên, bạn nên kiểm tra lọc gió cẩn thận khi vào mùa hè.

Ngoài việc chăm sóc những bộ phận của xe thì bạn cũng nên chủ động trang bị thêm những phụ kiện chống nắng như mũ bảo hiểm, kính bảo vệ mắt, khẩu trang, áo chống nắng hay găng tay để thoải mái hơn khi di chuyển dưới cái nóng của mùa hè. Trên đây là 5 điều bạn cần lưu ý để giúp chiếc xe của bạn hoạt động tốt hơn vào mùa hè. Hãy chăm sóc chiếc xe của mình đúng cách để giữ xe luôn bền đẹp bạn nhé!

 

 

Post A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *