Các bước xử lý đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô

Tình trạng bơm nhầm nhiên liệu cho ô tô giữa xăng, dầu cho ô tô cũng không phải là chuyện hiếm gặp trong thực tế, tuy nhiên sự bất cẩn này sẽ gây hại rất nghiêm trọng cho động cơ. Vậy các bước khắc phục ra sao? 

Trường hợp bơm nhầm nhiên liệu giữa xăng và dầu đôi khi là do người lái thiếu kinh nghiệm, do chủ quan hoặc là do sự bất đồng ngôn ngữ trong những chuyến đi du lịch xa… Việc đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô đã trở thành một mối phiền toái lớn, nó không giống các sự cố khác như là nổ lốp, hết nhiên liệu. Việc khắc phục hậu quả, các bước xử lý nó đòi hỏi phải có kiến thức và một mình bạn thì không thể xử lý nổi.

Các trường hợp tiếp nhiên liệu sai:

– Bơm nhầm xăng vào máy dầu: Đối với trường hợp này, xe vẫn có thể di chuyển được tùy thuộc vào lượng diesel còn trong bình. Do xăng thường có chỉ số octane cao nên khi được đưa đến buồng đốt sẽ không gây nên hiện tượng kích nổ. Lúc này, máy sẽ nổ rất ồn, yếu dần và sau đó chết, không thể khởi động lại được. Nếu xe diesel đổ nhầm xăng có tỷ lệ dưới 20%, xăng thường chảy rất mạnh, vì thế nó có thể làm cháy pít-tông hoặc gây vỡ động cơ.

do-xang

Đổ nhiên liệu cho xe ô tô

– Bơm nhầm dầu vào động cơ xăng: Hỗn hợp dầu và xăng có thể gây trường hợp phát nổ trong khoang động cơ, khiến cho động cơ bị vỡ hỏng khi chạy hết công suất. Hiện tượng thường thấy ở trường hợp bơm nhầm dầu vào động cơ xăng chính là xe xả ra nhiều khói muội, gây kẹt, bó động cơ. Nếu như xe đang di chuyển với tốc độ cao, trục khuỷu có thể sẽ bị gãy. Chính vì vậy, việc đổ nhầm dầu vào máy xăng sẽ tạo nên hậu quả nguy hiểm hơn là đổ xăng vào máy dầu. Thông thường, thì vòi bơm dầu diesel có thiết kế lớn hơn so với miệng bình xăng nên trường hợp này thường hiếm khi xảy ra.

Cách xử lý:

Nếu như bạn đã nhận ra tác hại nghiêm trọng của việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô thì việc đầu tiên chính là tuyệt đối không được khởi động xe. Hãy đẩy phương tiện đến khu vực đậu xe gần đó hoặc là gọi dịch vụ sửa chữa vận chuyển xe tới gara sau đó hút nhiên liệu bị trộn lẫn ra ngoài, rồi sục rửa động cơ, hệ thống dẫn nạp nhiên liệu. Sau đó, có thể kiểm tra lại bằng cách đổ nhiên liệu đúng loại.

do-nhien-lieu

Nếu như bạn không phát hiện sớm việc đổ nhầm nhiên liệu và đã điều khiển xe chạy được vài cây số thì hãy dừng xe ngay lập tức khi nhận ra điều này. Khẩn trường gọi cho dịch vụ sửa chữa. Việc xác định thiệt hại ở sự cố này là rất khó. Tuy nhiên, một số bộ phận quan trọng phải cần được kiểm tra sớm là: Bơm xăng, bình nhiên liệu, kim phun, bộ lọc xúc tác, ống dẫn, chân van. Cần thiết, thì bạn nên thay mới hoàn toàn các bộ phận này. Quá trình này sẽ khiến cho bạn tốn kém và mất nhiều thời gian.

Cách phòng tránh tốt nhất ở miệng bình nhiên liệu chính là bạn hãy dán đề can loại nhiên liệu cho xe (trên một số xe đời mới cái này thường có sẵn) để người bơm xăng dễ dàng nhận thấy. Khi đổ xăng, hãy xuống xe để xem nhân viên trạm xăng có đổ đúng loại hay không. Trong trường hợp, cho người khác mượn xe thì phải dặn dò kỹ về loại nhiên liệu dùng cho phương tiện.

Post A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *