4 Lầm tưởng của lái xe ô tô về tiết kiệm xăng, bạn biết chưa?

Tắt điều hòa, để ống xả thông thoáng, bơm xăng đầy bình để tránh bay hơi và mọi loại xăng đều giống nhau là những nhầm lẫn phổ biến của người lái ô tô về vấn đề tiết kiệm xăng. Vậy sự thật là thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thực hư những thông tin này nhé!

Mở cửa kính, tắt điều hòa giúp chúng ta tiết kiệm xăng

Trên thực tế, hệ thống điều hòa trên xe hơi sử dụng năng lượng từ động cơ chính. Vậy nên, chạy điều hòa tất nhiên sẽ tốn xăng nhưng vẫn còn tiết kiệm hơn việc mở cửa kính khi chạy xe trên đường cao tốc. Lý do là việc mở cửa kính vô tình sẽ làm tăng sức cản gió với xe, làm động cơ phải hoạt động nhiều hơn từ đó xe sẽ tốn xăng hơn. Hơn nữa, khi bật điều hòa, tài xế cảm thấy thoải mái hơn, nên lái xe sẽ an toàn và tập trung hơn. Đừng gây áp lực cho bản thân mình bằng cách nhốt mình trong chiếc xe nóng nực!

4-lam-tuong-cua-lai-xe-o-to-ve-tiet-kiem-xang-ban-biet-chua

Ống xả thông thoáng làm giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu

Thông thường, chúng ta luôn được khuyên nên nâng cấp bộ ống xả mới để tăng công suất và giảm thiểu lượng tiêu thụ nhiên liệu hơn bộ ống xả cũ.

Trong thực tế, việc thay đổi một bộ ống xả với độ thông thoáng cao luôn giúp chiếc xe của bạn có mức công suất và khả năng tăng tốc cũng tốt hơn. Tuy nhiên, việc này không liên quan đến việc bạn sẽ tiết kiệm được năng lượng hơn. Bởi việc thay thế bộ ống xả thông thoáng hơn làm mất đi áp suất ngược của khí thải về động cơ, khiến động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu do bị thất thoát ở giai đoạn trùng điệp của van xả và nạp.

Xăng nào cũng giống nhau

Hai loại xăng các trạm xăng ở Việt Nam chủ yếu là A92 và A95. Trong khi phần lớn mọi người đều nghĩ việc sử dụng xăng A95 là phí phạm và xăng A92 thường được sử dụng nhiều hơn vì sẽ phù hợp với túi tiền hơn. Trên thực tế, suy nghĩ cổ điển này không phù hợp với những hãng xe đời mới hiện nay vì hầu hết các hãng xe đều muốn mẫu xe của mình tiêu hao ít nhiên liệu. Để biết chuẩn xác xe của bạn đang sử dụng nên dùng loại xăng nào, bạn nên liên hệ với các gara uy tiến hoặc các đại lý ủy nhiệm để có được những lời khuyên từ các chuyên gia. Bạn có thể tìm hiểu thêm về xăng A92 và A95 ở đây.

4-lam-tuong-cua-lai-xe-o-to-ve-tiet-kiem-xang-ban-biet-chua

Bơm đầy bình xăng để tránh bay hơi

Bình xăng đầy là một trong những ý tưởng tốt vì trong chuyến đi, đặc biệt là những chuyến đi xa, vì bạn không biết trạm xăng tiếp theo cách bao xa và liệu bạn có bị hết xăng giữa đường hay không. Có người nghĩ rằng để bình xăng gần hết làm nhiêu liệu dễ bị bay hơi. Điều này có thể đúng với các dòng xe cũ, nhưng với thế hệ xe mới, thường được trang bị hệ thống cảm biến hơi xăng, ngoài ra còn có hệ thống nén nhiên liệu, đèn báo lỗi trên bảng điều khiển để thông báo cho lái xe biết nắp bình xăng bị lỏng hoặc vặn chưa đúng cách.

Trên đây là những suy nghĩ sai lầm của nhiều lái xe khi đang cầm vô lăng, với những kinh nghiệm trên, hiện giờ bạn đã có kinh nghiệm trong việc lái xe thế nào cho tiết kiệm nhiên liệu rồi chứ? 

Post A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *